098 1460 171

Hộ lý và điều dưỡng – Nhật Bản

Y tá – Hộ lý – Điều dưỡng là ngành nghề xuất khẩu lao động có mức lương cao nhất hiện nay và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn thanh niên trẻ Việt Nam. Vì lý do trên, mà rất nhiều bạn nữ trẻ mới tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học về ngành y đã đăng ký tham gia chương trình làm việc tại Nhật. Vậy y tá, hộ lý, điều dưỡng sẽ làm những công việc gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây

Nhật Bản đang rơi vào tình trạng già hóa nguồn lao động hàng đầu trên thế giới nên tình trạng thiếu hụt nguồn lao động này là rất cao. Chính vì vậy mà Nhật Bản đang rộng cửa chào đón nguồn lao động y tá, điều dưỡng từ các nước ngoài trong đó có cả Việt Nam.

Tìm hiểu về công việc của điều dưỡng viên và làm hộ lý tại Nhật Bản

Công việc của điều dưỡng viên và làm hộ lý tại Nhật Bản

Công việc hàng ngày của một y tá, hộ lý hay điều dưỡng

 • Chăm nom cho những người già và bệnh nhân cần được chăm sóc và giúp đỡ trong các cơ sở Viện dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão,…
 • Thực thi các hoạt động điều trị và theo dõi không ngừng theo chỉ định của bác sĩ cũng như giúp người già phục hồi chức năng.
 • Tổ chức và điều hành quá trình trông nom và điều trị, điều phối hộ lý.
 • Tư vấn trông nom người già trong các hoạt động cá nhân và xã hội.
 • Chỉ dẫn cho thân nhân bệnh nhân.
 • Hỗ trợ chăm nom sinh hoạt thường nhật (bao gồm cả việc đưa bệnh nhân đi vệ sinh) cũng như các việc làm vệ sinh cá nhân hàng ngày tùy theo tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già và vệ sinh cơ thể người bệnh nếu cần.
 • Giúp bệnh nhân ăn uống.
 • Chăm sóc người bệnh đến lúc lâm chung.

Ngoài ra các ý tá, hộ lý, điều dưỡng còn làm những công việc khác

Tìm hiểu về công việc của điều dưỡng viên và làm hộ lý tại Nhật Bản

Bên cạnh những công việc chăm sóc cho từng bệnh nhân, người hộ lý hay điều dưỡng viên Nhật Bản cũng đảm trách cả trong quá trình xem xét tổng quan tình trạng của bệnh nhân

 • Trong trường hợp khẩn cấp phải lập tức sơ cứu cho bệnh nhân đồng thời thông báo ngay cho bác sĩ
 • Chịu trách nhiệm phát đồ chăm sóc cũng như chịu trách nhiệm cho tổng thể quá trình trông nom bệnh nhân kết hợp với các bác sĩ và đội ngũ săn sóc và trị liệu
 • Ghi chép lại quá trình chăm sóc một cách thận trọng
 • Tham dự quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho bệnh nhân để xác định chừng độ cần chăm sóc cho họ
 • Các công việc khác theo nhu cầu cầu của bác sĩ hay bệnh nhân

Sang Nhật Bản làm hộ lý công việc có vất vả lắm không?

Nếu nói về độ vất vả thì chắc chắn không thể tránh khỏi, vì ngành nào cũng đòi hỏi sự cần cù và chịu khó của người lao động. Với các ứng viên là hộ lý làm việc tại Nhật, vì các công việc đúng theo chuyên môn đào tạo cũng như thực tập nên dường như có “dễ thở” hơn so với các ngành khác. Cụ thể các công việc thường ngày như Du học TOP đã nói ở trên:

 • Chăm sóc người già và bệnh nhân cần hỗ trợ tại các trung tân hay viện dưỡng lão.
 • Điều trị và theo dõi bệnh tình của bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trông nom người già trong các hoạt động cá nhân và xã hội.
 • Hỗ trợ các hoạt động vui chơi, giải trí, phục hồi chức năng cho người bệnh.
 • Ghi chép nội dung hỗ trợ và thông báo cho nhân viên khác biết.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành hộ lý, điều dưỡng

Tìm hiểu về công việc của điều dưỡng viên và làm hộ lý tại Nhật Bản

Điều kiện làm việc điều dưỡng hay hộ lý ở Nhật không yêu cầu quá khắt khe về ngoại hình hay độ tuổi

 • Đã tốt nghiệp phổ thông trung học (cấp 3)
 • Độ tuổi: 18-35.
 • Đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành hộ lý, điều dưỡng tại các trường Trung cấp trở lên.
 • Đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi xklđ Nhật Bản ngành hộ lý.

Thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành hộ lý

Mức lương của lao động làm hộ lý tại Nhật Bản cũng được áp dụng theo các quy định của pháp luật Nhật, thông thường mức thu nhập thực tế của các bạn dao động trung bình từ 140.000-160.000 Yên/tháng tương đương 28-32 triệu đồng.

Ngoài mức thu nhập này, lao động còn nhận thêm một số khoản phụ cấp cũng như tiền tăng ca, tùy thuộc thành tích và thời gian công việc. Nhìn chung, theo nhận định thì mức lương ngành hộ lý có xu hướng cao hơn so với các ngành nghề khác.

Để đạt được mức lương 60 triệu đồng/tháng khi sang Nhật làm điều dưỡng, đòi hỏi lao động phải có tay nghề cứng, công tác ở Nhật ít nhất 2 năm. Chưa kể, lao động phải trải qua các kỳ thi để lấy chứng chỉ về điều dưỡng viên và hộ lý, thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật. Vì thế muốn đạt được mức thu nhập này, đòi hỏi ứng viên phải đầu tư không chỉ có thời gian mà cả chất xám, không phải cá nhân nào cũng đạt được điều này.

Tìm hiểu về công việc của điều dưỡng viên và làm hộ lý tại Nhật Bản

Công việc của điều dưỡng viên hay hộ lý ở Nhật đem lại mức thu nhập ổn định nhưng cũng khá áp lực

Góc khuất phía sau công việc điều dưỡng tại Nhật

Làm điều dưỡng, làm hộ lý tại Nhật có mức lương cao hơn hẳn so với các đơn hàng khác, dao động trong khoảng 160.000 – 180.000 yên. Chính vì vậy, nhiều người cứ nghĩ rằng điều dưỡng viên tại Nhật là nghề việc nhàn lương cao nhưng ẩn sau đó có biết bao nhiêu nhọc nhằn vất vả mà người điều dưỡng viên phải chịu đựng.

Nhiều bạn khi mới sang còn chưa quen việc, ngoài ra còn gặp khó khăn trong giao tiếp nên không ít bạn thấy nản dẫn đến làm việc không hiệu quả. Đặc thù công việc của điều dưỡng viên, hộ lý là làm trong viện dưỡng lão, thường xuyên phải chăm sóc người già nên trước khi làm việc rất nhiều lao động chưa có kinh nghiệm và không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này. Cũng chính do không làm tốt và đặc thù công việc nên có tồn tại hiện trang lao động sang làm điều dưỡng đã bỏ trốn ra ngoài làm việc khác.

Nếu so sánh với công việc, thu nhập hộ lý tại Việt Nam thì đi làm hộ lý ở Nhật Bản là việc nên quyết định sớm. “Nhọc nhằn, vất vả và nhiều áp lực, nhưng thu nhập và đãi ngộ thì chưa thật sự tương xứng. Đây là những lời than vãn, kêu ka của một số lượng lớn hộ lý đang công tác tại nước nhà”. Hộ lý làm việc ở các bệnh viện thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. Mức lương được tăng theo thời gian, trình độ và chức vụ công tác nhưng tăng ít. Thực tế, nhiều người đã bỏ bệnh viện để chuyên ít người còn bỏ nghề ngay khi mới ra trường mặc dù tình sang làm công việc khác, thậm chí, không yêu nghề còn đó.

Vậy nên, giải pháp xklđ ngành hộ lý ở Nhật Bản thực sự là hướng đi đúng đắn. Lao động vừa nâng cao được thu nhập, vừa học hỏi kinh nghiệm làm việc, vừa có cơ hội phát triển trong tương lai. Nếu Nhật Bản cần nguồn nhân lực để giải quyết vấn đề già hóa dân số thì Việt Nam cần có môi trường để lao động phát huy được thế mạnh và nhận được tất cả lợi ích trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0981460171